Cách Thêm Bluetooth Vào Xe Ô Tô Cũ

Kết nối không dây Bluetooth là tính năng tiêu chuẩn mà hầu hết các xe hơi hiện đại hiện nay được trang bị. Trên những chuyến đi hàng ngày, lái xe giờ đây có thể tận hưởng những bài hát yêu thích từ điện thoại, hay máy tính bảng qua dàn âm thanh trên xe mà không cần qua sử dụng đĩa CD.

Tuy nhiên nếu lái trên những chiếc xe đời cũ, bạn sẽ không được sử dụng tính năng phát nhạc qua Bluetooth do những chiếc xe nay không có hộ trợ kết nối Bluetooth phát nhạc qua dàn âm thanh trên xe. Việc lắp đặt thêm một bộ nhận Bluetooth vào xe giờ đây có lẽ không phải quá suy xét nhiều về chi phí khi mà giá thành của công nghệ Bluetooth đã giảm đi và việc thêm tính năng tính năng Bluetooth vào xe cũng rất đơn giản.

Việc kết nối điện thoại với tính năng hỗ trợ kết nối Bluetooth trên xe có thể không tiện bằng sử dụng bộ kết nối Bluetooth dưới đây.

Bài viết sau đây giới thiệu những cách phổ biến nhất để nâng cấp tính năng Bluetooth cho chiếc xe của bạn với các thiết bị kết nối Bluetooth cho ô tô

1. Bộ Nhận Bluetooth, Phát Sóng FM 

Bộ phát sóng FM, nhận Bluetooth T10 có nguồn cung DC từ cổng tẩu thuốc lá.

Cách thức hoạt động của thiết bị:

1. Bộ T10 kết nối Bluetooth với điện thoại, phát sóng FM.

2. Đài trên xe nhận tín hiệu phát FM phát ra từ thiết bị với tần số đã chọn.

3. Phát âm thanh từ điện thoại – cuộc gọi hoặc chơi nhạc

Bộ T10 chỉ sử dụng cho các xe đời cũ khi trên xe không có cổng phụ audio vào.

Bộ T10 thực hiện đồng thời hai chức năng phát sóng FM và nhận kết nối Bluetooth từ điện thoại.

Ngoài các chức năng trên, bộ T10 còn tích hợp microphone và các phím bấm để nhận cuộc gọi, đây là một tính năng an toàn khi lái xe mà bạn có cuộc gọi tới. Với đầu ra audio, đây cũng là thiết bị bluetooth gắn cổng aux trên xe hơi (cắm trực tiếp vào dàn âm thanh trên xe)

So với các bộ phát sóng khác, T10 có kết nối ổn định, sóng khỏe hơn, âm thanh chất lượng.

Thêm một ưu điểm của bộ phát sóng FM là kết nối không dây. Vì tín hiệu Bluetooth được truyền tới đài qua sóng FM nên không cần dây để kết nối.

Thiết bị không sử dụng pin mà cắm trực tiếp vào cổng tầu thuốc là 12V – 24V, và có thêm một cổng USB để sạc điện thoại.

2. Thiết bị nhận Bluetooth

Nhìn chung, cách dễ nhất và thông dụng nhất để thêm Bluetooth vào dàn âm thanh của phương tiện chính là sử dụng bộ nhận Bluetooth (Bluetooth receiver). Với bộ nhận này, bạn kết nối điện thoại với bộ nhận Bluetooth và phát âm thanh qua đó. Chỉ cần cắm bộ nhận qua cổng 3.5mm audio trên xe là bạn đã hoàn thành việc tích hợp Bluetooth cho “xế yêu”.

Do mỗi xe có nguồn cung khác nhau, bộ nhận Bluetooth có thể thiết lập các thông số khác nhau như:

  • Nguồn cấp 12V
  • Nguồn từ cổng USB
  • Pin tích hợp sẵn trong thiết bị.

Ảnh: Anker, SoundSync có dây nguồn cắm vào cổng USB và jack cắm audio 3.5mm

Bộ nhận Bluetooth sử dụng pin tích hợp, cắm trực tiếp vào cổng âm thanh vào của xe

Trong hầu hết các thiết bị nhận Bluetooth, jack cắm audio phụ được nhóm với một cổng USB, cổng USB này cung cấp đủ nguồn điện cho bộ nhận Bluetooth. Hay trong trường hợp, bạn có cổng sạc 12V có thêm một cổng sạc nữa, thì cách tốt nhất là có dây cắm nguồn USB, chẳng hạn như Anker’s SoundSync Drive hay SoundBot.

Vấn đề lớn nhất đối với bộ nhận này là cần có nguồn cung 12V hay cổng USB ở gần vị trí của cổng âm thanh vào. Trên một số loại xe không phải lúc nào cổng nguồn USB hay ổ cắm 12V và cổng âm thanh vào lại gần nhau trong trường hợp này bạn nên dùng bộ nhận Bluetooth sử dụng pin.  Bộ này có thể đặt ở vị trí bất kì nào trên xe. Và dĩ nhiên, nó cần phải được xạc thưởng xuyên, bạn có thể sạc trên xe hoặc mang vào nhà tuỳ thích.

3. Loa Bluetooth Với Tính Năng Speakerphone

Loa Bluetooth treo trên chống loá

Nếu bạn không lăn tăn việc không thể phát nhạc qua dàn âm thanh trên xe, bạn có thể lựa chọn loa Bluetooth với tính năng speakerphone. Tính năng Speakerphone là tính năng cho phép người dùng có thể nói chuyện điện thoại qua loa vì trên loa có Mic và míc này sẽ bắt âm thanh người nói. Loa này có thể kẹp vào che chống loá cho lái xe.

Nhược điểm của những loa này là thường có giá thành cao và ít các tính năng hỗ trợ hữu dụng khác.

4. Thay Toàn Bộ Đầu Xe

Một lựa chọn mắc tiền hơn rất nhiều là thay thay thề phần đầu xe bằng bộ tích hợp sẵn Bluetooth. Thay vì phải trả từ 3 tới 500 nghìn, bạn sẽ phải xem xét mức giá từ 2 hoặc lên tới 18 triệu.

Tuy chi phí bỏ ra cao nhưng bạn sẽ sử dụng ít dây hơn cho các kết nối trên xe và có thể lựa chọn nâng phần đầu xe lên các hệ điều hành Android Auto hay CarPlay. Một vài bộ đầu xe còn bổ sung thêm các gói phụ trợ như camera hành trình. Bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn để làm mới chiếc xe đang dần trở lên cũ kỹ.

Thêm một yếu tố để xem xét, đó là không giống như bộ nhận Bluetooth hay phát sóng FM, bạn chỉ cần cắm vào là thiết bị sẽ hoạt động. Đầu tư xong bộ đầu xe, bạn cần có chút kiến thức về lắp đặt nếu không bạn sẽ phải chi thêm một khoản tiển để thuê thợ lắp đặt.

5. Kết Nối Dây Qua Cổng Hỗ Trợ Âm Thanh 3.5mm

Có thể bạn hoàn toàn không để ý tới việc có một bộ âm thanh toàn toàn không dây trên xe. Điều này quá dễ hiểu vì đôi khi đơn giản chỉ cắm dây dễ dàng hơn nhiều. Đây là lựa chọn rẻ nhất và cũng rất hiệu quả. Dây cắm có hai jack cắm 3.5mm hai đầu, một đầu cắm vào điện thoại còn đầu kia cắm vào cổng hỗ trợ âm thanh của xe. Bất kì âm thanh nào từ điện thoại sẽ được chơi qua dàn âm thanh trên xe.

Điểm bất tiện lớn nhất của lựa chọn này đó là khi bạn nhận cuộc gọi tới, và điện thoại thì đang cắm vào hệ thống âm thanh trên xe và âm thanh vẫn chơi trên loa của xe, trong khi mic lại ở điện thoại để nhận âm thanh vào. Do vậy để nói chuyện được trên điện thoại bạn phải để gần điện thoại gần miệng hoặc nhổ dây cắm ra, các thao tác này cần sử dụng tay và việc lái xe sẽ không còn an toàn như sử dụng các thiết bị “rảnh tay khi đàm thoại” nữa.

Được dịch từ CNET

4 thoughts on “Cách Thêm Bluetooth Vào Xe Ô Tô Cũ”

    1. Cái này sử dụng cho hầu hết các loại xe nha bạn. Miễn là cổng tẩu thuốc vẫn còn ngon – cổng này chỉ là nguồn cung DC thôi nha không có chức năng gì khác. Khi cắm vào thì nó bật T10 lên luôn, bạn kết nối Bluetooth với điện thoại rồi chỉnh tần số FM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *